Nghề môi giới bất động sản là một thuật ngữ mới được dùng gần đây. Trước đây môi giới bất động sản không được gọi là nghề. Nhiều người dùng từ “cò” để miệt thị những người làm nghề môi giới bất động sản. Nhưng thực ra rất nhiều người chưa hiểu rõ về ngành bất động sản nói chung cũng như môi giới bất động sản nói riêng.

Ngành môi giới bất động sản phát triển rất mạnh mẽ ở các nước Mỹ, Châu Âu, Singapore. Tuy nhiên ở Việt Nam do quy mô nền kinh tế còn nhỏ, tốc độ đô thị hóa còn chậm nên thị trường bất động sản mới được hình thành.

1. Vậy Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới là hoạt động kết nối giữa hai bên với nhau. Cụ thể, nó là hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị, giới thiệu
một hàng hóa, dịch vụ, thông tin… tới khách hàng có nhu cầu.
Người môi giới đóng vai trò là cầu nối, trung gian trong mua bán chung cư, nhà, đất liền kề, biệt thự
Đối tượng của việc môi giới hoàn toàn không phải là bản thân bất động sản mà là các quyền liên quan đến nó. Chỉ có các quyền về bất động sản mới được luân chuyển và chúng chính là đối tượng của thương vụ:
Quyền sử dụng đất
Quyền sở hữu công trình
Các Quyền liên quan như sử dụng có thời hạn, vô thời hạn, một phần hay toàn phần, quyền sở hữu nhà chung cư
Các dạng quan hệ, những dạng hợp đồng: hợp đồng cho thuê, giao đất…
Môi giới bất động sản:
Là việc thực hiện những công việc cho những người liên quan mà đối tượng là những quyền hạn khác nhau liên quan đến bất động sản. Kết quả của những hoạt động này là việc thực hiện những yêu cầu của khách hàng như hợp đồng mua, bán, trao đổi, cho thuê và thuê…với sự giúp đỡ của nhà môi giới.
Những hoạt động này dẫn đến sự thay đổi ở khía cạnh pháp lí và thực tế của bất động sản.
2. Công việc của chuyên viên môi giới bất động sản là gì?
Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng. Đại diện theo uỷ quyền để thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán như mua bán chung cư Thanh Hà, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản.

3. Vai trò của môi giới bất động sản ra sao?
Thu thập và cung cấp thông tin về bất động sản và các thông tin khác có liên quan đến bất động sản
Hàng hóa bất động sản và thị trường bất động sản: không hoàn hảo, thông tin không đầy đủ, không phổ biến rộng rãi, tiêu chí đánh giá không chính xác hệ thống thông tin rất quan trọng đối với sự vận hành của thị trường bất động sản.
Khi có thông tin đầy đủ, đồng bộ: thị trường bất động sản vận hành thuận tiện hơn, người mua – bán đều hiểu biết thông tin đó, dễ dàng lựa chọn giao dịch, hạn chế rủi ro. Thị trường bất động sản nước ta mới hình thành, các giao dịch công khai ít chủ yếu là giao dịch ngầm → giá cạnh tranh không hoàn hảo. Hệ thống thông tin không hoàn hảo thiếu chính xác → TT sốt giá, sụp đổ, ngưới tham gia chấp nhận giá quá cao.
Tư vấn cho khách hàng
Sự hiểu biết về bất động sản và thị trường bất động sản rất ít, giao dịch bất động sản nên cần những thủ tục, giấy tờ gì? → nhà môi giới bất động sản phải tư vấn cho cả hai bên, bên cung bất động sảnvà bên cầu bất động sản.
Tìm hiểu nhu cầu bên cầu, đối chiếu với bên cung → cung cấp đầy đủ thông tin hiện có → tư vấn bên cầu (giá cả, vị trí bất động sản, kiến trúc của bất động sản…) làm sao cho mang lại lợi ích lớn nhất cho họ, thỏa mãn nhu cầu, đưa ra quyết định. VD: Giới thiệu ngôi nhà riêng vị khách A cần mua → nhà môi giới bất động sản dẫn khách A trực tiếp đến xem nhà, tư vấn giá cả, kiến trúc, phong thủy….
Làm cầu nối giữa cung và cầu bất động sản
Thu thập TT bên cung – nắm bắt được nhu cầu từ phía cầu. Nhà môi giới bất động sản giúp đỡ hai bên trong việc thực hiện giao dịch. Nhà môi giới bất động sản tư vấn, giúp đỡ (thủ tục, giấy tờ liên quan đến quá trình giao dịch), bảo vệ lợi ích của hai bên khách hàng và đưa giao dịch đến thành công.
Thúc đẩy TTBĐS phát triển, làm tăng số lượng giao dịch bất động sản trên thị trường
Bên cạnh TT hoạt động chính thức dưới sự quản lí của nhà nước là TT hoạt động không chính thức ngoài sự kiểm soát của nhà nước → giao dịch “ngầm”
TTBĐS phát triển một cách tự phát, tình trạng đầu cơ vào đất nhiều → giá cao → “thực” hay “ảo”. TT “lạnh” → số lượng giao dịch ít → nhà đầu tư có nguy cơ phá sản.
Do không nắm bắt được thông tin → định giá thiếu chính xác, xảy ra tình trạng đầu cơ tràn lan nhưng không phải ai cũng có lợi nhuận → kìm hãm sự phát triển của TT.
Nhà MGBĐS là cầu nối đưa cầu và cung đến gặp nhau một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Điều này, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho TT giao dịch BĐS trở nên sôi động hơn.
Mở kênh thị trường công khai, minh bạch về bất động sản giúp thị trường bất động sản hoạt động ổn định, góp phần ổn định trật tự, an ninh xã hội
BĐS quan trọng đối với quốc gia, cộng đồng và người dân. Nó có giá trị lớn → bất kì giao dịch bất động sản nào trên TT cũng tác động đến hoạt động kinh tế xã hội.
TT hoạt động không lành mạnh , giá cả lên xuống thất thường, sẽ tác động trực tiếp đến xã hội, xáo trộn tư tưởng, người dân hoài nghi về chính sách pháp luật làm cho xã hội thiếu ổn định.
Nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp phải có: đạo đức nghề nghiệp, đưa ra thông tin đầy đủ chính xác, công khai, minh bạch → TTBĐS phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả.
Tổ chức MGBĐS chuyên nghiệp cung cấp đầy đủ thông tin, hạn chế tiêu cực phát sinh → an ninh, trật tự xã hội.
Giúp Nhà nước hoàn thiện công tác quản lý BĐS nói chung và quản lý TTBĐS nói riêng
Mỗi BĐS chứa đựng các thông tin về pháp lý, đặc tính…nên thông qua giao dịch trên TTBĐS những điều kiện không phù hợp thực tế trong chính sách NN được bộc lộ → cơ sở để NN đổi mới, bổ sung, hoàn thiện công tác
quản lý BĐS (thiết lập hệ thống, quy trình đăng kí đất đai, đăng kí tài sản,
lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…).
Công ty KDBĐS và người MGBĐS góp phần hoàn thiện môi trường pháp lý hoạt động quản lý của NN đối với BĐS, TTBĐS. Nếu môi trường pháp lý không đủ chặt chẽ và hiệu lực thì những mâu thuẫn phát sinh, phát triển
→ đổ vỡ TT.
MGBĐS đưa pháp luật đến các chủ thể tham gia TTBĐS, giúp họ ý thức tìm hiểu và tuân thủ pháp luật. Đồng thời cũng phản ánh những bất cập từ thực tế tới các nhà làm luật kịp thời hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hơn.
Khai thác nguồn thu cho ngân sách Nhà nước
TTBĐS ngày càng phát triển thì nhu cầu giao dịch sẽ ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Nhưng do đặc tính về BĐS là thông tin thường không hoàn hảo, giao dịch chủ yếu là giao dịch ngầm, NN không thể kiểm soát được các giao dịch đó, nên việc thu thuế đối với những người có thu nhập cao khi tham gia giao dịch trên TT Nhà nước không thể thực hiện được.
70% các giao dịch BĐS được thực hiện thông qua các tổ chức môi giới không đăng kí kinh doanh, gây thất thu lớn cho ngân sách của Nhà nước.
Tổ chức, cá nhân môi giới này được công nhận cho phép hành nghề và có đăng kí kinh doanh → họ hoạt động có hiệu quả hơn đồng thời thông qua các giao dịch đó nhà nước tăng thu nhập về thuế.

Xem thêm: 6 Kỹ năng giao tiếp của chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp

 

90% không biết rõ về nghề môi giới bất động sản
5 (100%) 2 votes