Cách chọn máy lọc nước RO phù hợp với nguồn nước của khu đô thị Thanh Hà.

Nước là khởi nguồn của sự sống. Sử dụng nguồn nước ô nhiễm có thể mắc các bệnh nguy hiểm, ung thư. Do đó chúng ta cần có ý thức sử dụng nước tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước, cũng như lựa chọn thiết bị lọc nước phù hợp.

Để hiểu rõ hơn về nước sạch, ban truyền thông Dự án Thanh Hà đã có buổi phỏng vấn với chuyên gia Phạm Văn Huấn – Đại học Bách khoa Hà Nội về nguồn nước tại KĐT Thanh Hà.

PV: Xin cám ơn chuyên gia đã dành thời gian quý báu của mình, để chia sẻ các vấn đề về nước sạch của KĐT Thanh Hà. Xin chuyên gia cho biết thế nào là một nguồn nước sạch?

Chuyên gia: Nước sạch là nước đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn của Bộ y tế, tức là nước có thể uống trực tiếp mà không cần phải xử lý, qua bất kỳ công đoạn nào.

Các tiêu chuẩn được nêu rõ trong , QCVN 01:2009/BYT mà Bộ Y tế ban hành năm 2009.

Ảnh: Chuyên gia Phạm Văn Huấn – Người có nhiều năm nghiên cứu về công nghệ xử lý nước, công nghệ nano,  Đại học Bách Khoa Hà Nội.

PV: Chuyên gia có thể nói rõ về các tiêu chí này được không?

Chuyên gia: Theo quy chuẩn này nước phải đạt 109 tiêu chí mới đủ tiêu chuẩn nước sạch. Được chia làm 6 nhóm lớn

Một là chỉ tiêu cảm quan và thành phần vô cơ: Trong đó đặc biệt chú ý tiêu chí hàm lượng kim loại nặng như Chì, Thủy ngân, Cadimi, Asen, vì những chất này khi hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép, người sử dụng lâu dài sẽ gây ung thư.

Hai là chỉ tiêu về hàm lượng chất hữu cơ: Ở tiêu trí này người ta đặc biệt chú ý đến lượng chất hữu cơ vòng benzene, các dẫn xuất của nó vì chúng đều là các chất gây các bệnh hiểm nghèo và ung thư.

Ba là chỉ tiêu về lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Bốn là hóa chất khử trùng: Còn tồn dư nước khử trùng, nước giặt rửa?

Năm là mức nhiễm phóng xạ của nước: Nguồn nước đó có bị nhiễm phóng xạ hay không?

Sáu là mức nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn truyền nhiễm: như có các vi khuẩn Coliform, E.coli hay không?

Ảnh: Quy chuẩn nước uống của Bộ Y tế

PV: Vậy làm thế nào để người dùng có thể biết, nước đang sử dụng có sạch không?

Chuyên gia: Như tôi đã nói có tới 106 tiêu chí, người sử dụng chỉ có thể biết được các tiêu chí về cảm quan, còn các tiêu chí khác cần phải có trang thiết bị hiện đại, xét nghiệm, phân tích mới đánh giá được chất lượng nước.

Các tiêu chí cảm quan bằng mắt thường có thể quan sát như, màu sắc nước phải trong, không màu, không mùi, không vị. Tuy nhiên nếu nước nhiễm  Chì, Cacdimi, hay Asen thì mắt thường không thể nhận biết được, mặc dù nước vẫn trong, không màu, không vị.

PV: Ông có thể cho biết sử dụng nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dùng?

Trong các chất gây ô nhiễm nguồn nước thì, ô nhiễm do Sắt, Chì, Asen, các vi khuẩn gây bệnh là thường gặp nhất.

Chuyên gia: Đối với nước nhiễm sắt, nước thường có màu vàng, mùi tanh khó chịu, độ pH nhỏ hơn 7, sử dụng lâu dài cho tắm giặt gây mục, ố quần áo. Nước chứa sắt không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Những nguồn nước này khi tiếp xúc với oxi không khí trở nên đục và tạo cảm quan không tốt đối với người sử dụng, do sự oxi hoá Fe2+ thành Fe3+.

Ảnh: Nước ô nhiễm sắt

Đối với nước nhiễm Chì: Chì là kim loại nặng rất độc, xâm nhập vào máu và ít nhất khoảng 99% lượng Chì gắn với hồng cầu và rất khó bị đào thải. Nên cho dù sử dụng nước nhiễm một lượng nhỏ Chì thì theo năm tháng lượng Chì đó vẫn tích lũy sẽ gây ra bệnh hiểm nghèo.

Ảnh 4: Người bị ngộ độc chì

Chì gây tổn thương dây thần kinh, liệt cơ thể, chì tích lũy trong xương. Nếu nhiễm độc ở mức độ nhẹ thì khó tính, dễ cáu bẳn, trẻ em hay quấy khóc hoặc bướng bỉnh, nghịch ngợm, không chịu nghe lời.

Ở mức độ nặng hơn, nạn nhân có thể bị liệt cơ, mềm nhũn chân tay, thiếu máu, co giật và hôn mê. Người lớn nhiễm độc chì thường chán ăn, mất ngủ, đau đầu, thiếu máu, suy giảm sức khỏe, suy giảm trí nhớ và giảm năng suất lao động, tổn thương dây thần kinh…

Đối với nước nhiễm Asen

Asen còn gọi là thạch tín, là một á kim gây ngộ độc khét tiếng và có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng (phân tử phi kim), một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà chúng ta có thể nhìn thấy. Asen thường tồn tại dưới dạng các hợp chất asenua và asenat.

Hậu quả dùng nước bị nhiễm asen

Với một lượng nhỏ asen sẽ không gây chết người, nhưng sử dụng nguồn nước hay thực phẩm có chứa asen lâu dài sẽ tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là trong não, các mô da, móng tay, tóc, răng, xương,… gây nhiễm độc cấp tính cao.

Theo các nhà khoa học, asen có thể gây ra 19 bệnh khác nhau, trong đó có 2 bệnh phổ biến nhất là ung thư da và phổi. Khi bị nhiễm độc asen, người bệnh sẽ có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm. Người bệnh có thể bị rụng tóc, giảm trí nhớ, da mặt xám, có các đốm sẫm màu trên da, lưỡi hay sừng hóa da, mạch máu bị tổn thương, rối loạn nhịp tim, đau mắt, viêm tai, viêm dạ dày và ruột, bệnh tiểu đường, rối loạn thần kinh, ung thư…

Ảnh: Tiến trình nhiễm bệnh do dùng nước nhiễm Asen (Nguồn TS Vũ Ngọc Duy – Enterbuy)

Đối với bà mẹ mang thai, asen có thể làm động thai, gây ra những bệnh phổi ác tính ảnh hưởng đến thai nhi hoặc tác động xấu đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi.

Hiện nay, trên thế giới chưa tìm ra thuốc đặc trị những căn bệnh do asen gây nên. Chỉ có một cách duy nhất cũng là cách nên làm nhất là phòng tránh bằng cách dùng nước không có asen hoặc asen nằm trong tiêu chuẩn cho phép.

PV: Ông có thể cho biết chất lượng nước của KĐT Thanh Hà?

Sau khi cư dân ở KĐT có phản ánh về chất lượng nước ở đây chưa đạt. Tôi rất hoan nghênh chủ đầu tư đã nhanh chóng khắc phục, thau rửa bể nước, xây nhà máy nước sạch cho khu đô thị và đấu nối thêm với đường ống cấp nước sạch của quận Hà Đông. Do vậy chất lượng nước ở KĐT Thanh Hà đã cải thiện rõ rệt.

Kết quả xét nghiệm nước sạch Thanh Hà

Kết quả xét nghiệm nước sạch Thanh Hà

Ảnh: Kết quả xét nghiệm nguồn nước Khu đô thị Thanh Hà

Chuyên gia: Tôi có xem về kết quả phân tích nước do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội xét nghiệm. Kết quả cho thấy các tiêu chí cơ bản đều đạt chuẩn theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Vi khuẩn Coliform tổng số E.coli hoặc Coliform chịu nhiệt đều không có. Nồng độ các chất, Asen, Chì, Sắt, Nhôm đều ở mức cho phép.

PV: Vậy theo ông cư dân Thanh Hà, có cần trang bị cho mình một chiếc máy lọc nước không?

Chuyên gia: Theo kết quả phân tích thì chất lượng nước ở đây đạt chuẩn, có thể sử dụng mà không cần xử lý nữa. Tuy nhiên đặc thù nước ở các khu chung cư, kể cả chung cư cao cấp là chất lượng nước khó ổn định. Chất lượng nước phụ thuộc vào nước đầu nguồn, đơn vị vận hành có ổn định không, đôi khi đường ống dẫn nước hoen gỉ, sử dụng các vật liệu không đạt chuẩn, hoặc bể chứa lâu không được vệ sinh… Do đó, để đảm bảo chất lượng nước ăn uống, đặc biệt nước dùng nấu bột, pha sữa cho trẻ nhỏ thì các hộ gia đình nên trang bị cho mình một máy lọc nước.

PV: Theo ông chúng ta nên chọn dòng máy lọc nước loại nào?

Trên thị trường có rất nhiều dòng máy, của nhiều nhãn hiệu khác nhau. Nhưng có thể nói chúng đều chia làm 2 loại là máy lọc nước công nghệ RO và máy lọc nước công nghệ nano.

Công nghệ lọc RO là công nghệ sử dụng một màng lọc RO có các lỗ lọc rất nhỏ cỡ 0.001 µm, kết hợp với máy bơm cao áp, dể lọc nước. Màng RO do có kích thước lỗ lọc rất nhỏ, chỉ cho phân tử nước đi qua, tất cả các muối khoáng, kim loại độc hại, chất hữu cơ độc hại, vi khuẩn… đều bị giữ lại.

Công nghệ lọc nano là công nghệ sử dụng màng lọc có kích thước màng lọc 1-5 µm, kết hợp với nano bạc để khử khuẩn.

Phân tích ưu nhược điểm

Máy RO:

Ưu điểm: Có thể uống ngay nước sau khi lọc vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

– Màng lọc RO có khả năng tự sục rửa khi lọc nước.

– Có bơm nước, phù hợp cho những nơi áp lực nước thấp.

– Chi phí thay lõi lọc khá thấp.

Nhược điểm:– Không giữ được khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể có trong nước nếu máy không sử dụng thêm các lõi lọc bổ sung khoáng. Lãng phí nước ví dụ 10 lít nước thô máy sẽ lọc được 3 – 5 lít nước tinh khiết.

– Sử dụng điện năng, bất tiện nếu mất điện trong thời gian dài khoảng 1 – 2 ngày

Ảnh: công nghệ lọc nước RO

Máy lọc nước NANO

Ưu điểm:– Có thể uống ngay nước sau khi lọc vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

– Giữ lại được nhiều khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể, hoàn toàn phù hợp cho gia đình có trẻ em và người lớn tuổi.

– Không cần dùng điện, không có nước thải. Không gây tốn điện năng cũng như tiết kiệm hiệu quả nguồn nước cho gia đình.

– Máy không sử dụng bình áp nên vô cùng gọn nhẹ, giúp bạn dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí trong gia đình.

Nhược điểm

– Lọc kiểu thẩm thấu, màn lọc có kích thước nhỏ khoảng 5-1 micron nên sẽ lọc không hiệu quả

– Hoạt động không có máy bơm, lọc chủ yếu nhờ vào áp lực nguồn nước đầu vào, nên nếu nước yếu thì lọc không được.

– Thời gian thay lõi nhanh hơn, chi phí thay lõi cao hơn máy lọc RO

– Không lọc được nhiều nguồn nước như nước phèn, nước lợ…. vì dễ tắc nghẽn lõi lọc.

Như tôi phân tích 2 dòng máy thì cư dân khu đô thị THANH HÀ nên chọn dòng máy lọc RO.

Còn trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu, các bạn có thể chọn các thương hiệu lâu năm dòng bình dân như KANGAROO, SUNHOUSE, dòng cao cấp KAROFI, hoặc dòng máy nhập khẩu AOsimit…

Tuy nhiên điều quan trọng nhất của máy lọc RO đó là màng lọc RO là trái tim của máy. Cần chọn các thương hiệu uy tín, cũng như siêu thị, cửa hàng uy tín. Nếu bạn mua phải máy lõi RO giả thì hậu quả khó lường vì nước vẫn trong, nhưng còn dư Asen, Chì,.. mắt thường không thể nhận ra.

Sau khi mua về nhớ định kỳ 3-6 tháng thay các lõi lọc thô, để tránh làm hỏng màng RO.

Màng RO Dow Filmtec của Mỹ là tốt nhất. Các bạn nên chọn các dòng máy do nhà sản xuất màng RO này cung cấp.

Xem thêm: Vì sao cư dân Thanh Hà phải làm sổ tạm trú

Các nhà hàng ngon tại khu đô thị Thanh Hà

Ngắm nhà máy nước sạch Thanh Hà đi vào hoạt động

 

 

 

 

 

Cách chọn máy lọc nước RO chuẩn cho KĐT Thanh Hà
5 (100%) 1 vote

Thẻ: